Thủ tục xin visa di du học Ba Lan

Đại sứ quán Ba Lan cấp 2 loại visa: Visa Schengen và Visa Quốc gia. Thị thực dài hạn với mục đích du học là thị thực quốc gia, được cấp với thời gian từ 91 đến 365 ngày, ký hiệu bằng chữ “D”.

Trường Đại học ở Ba Lan

Hồ sơ xin vía du học Ba Lan


1. Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh:
- Mẫu đơn phải được điền một cách rõ ràng bằng chữ in hoa hoặc bằng chữ đánh máy;
- Tất cả các câu hỏi cần được trả lời, không để dòng nào trống;
- Tình trạng hôn nhân cần được điền rõ ràng;
- Mẫu đơn phải được điền bởi chính người nộp đơn;
2. Hộ chiếu (thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực, với ít nhất 2 trang trống). 
3. Bản photocopy hộ chiếu của trang đầu, trang chứa dữ liệu cá nhân và các trang trang khác có chứa bất kỳ dấu hay visa, v.v. (nếu có).
4. Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian học tập.
5. Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng.
6. Sơ yếu lý lịch (CV).
7. Thư của trường xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học Ba Lan, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Ba Lan (trường đại học chịu trách nhiệm về việc xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Ba Lan).
8. Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng).
9. Chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.
10. Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Ba Lan (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) như: báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương đơn hoặc bố mẹ đương đơn.
11. Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tập tại Ba Lan.
12. Giấy chứng nhận không phạm tội hình sự.
13. Giấy kiểm tra sức khỏe.
Ngoài ra đương đơn xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó.

CHÚ Ý

- Tất cả các giấy tờ nộp kèm theo bằng tiếng việt đều phải được dịch sang tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh.
- Sinh viên đi du học Ba Lan theo diện Hiệp định giữa Bộ Giáo dục Quốc gia và Thể thao Ba Lan và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học và cao học, ký ngày 17/01/2005 tại Hà Nội, sẽ được miễn mục 6,7,8,9 và 10 nêu trên. Ngoài ra, họ cũng được miễn phỏng vấn với Lãnh sự.