CHÀNG SINH VIÊN MỞ NHÀ HÀNG NGAY TRONG KÍ TÚC XÁ

Jonah Reider có thói quen nấu ăn cho bạn bè trước khi quyết định mở rộng "mạng lưới khách hàngđến tất cả sinh viên trong khu học xá.

Jonah Reider, một sinh viên 21 tuổi, đã trở nên nổi tiếng khắp trường đại học Columbia, New York. Anh hiện đang theo học hệ Thạc sĩ ngành Xã hội học và Kinh tế học. Lý do nổi tiếng không phải vì thành tích học tập hay do quen biết rộng rãi, mà là vì anh chàng đã mở một "nhà hàng" mang tên Pith ngay trong căn phòng ký túc xá của mình.

Mỗi ngày, Jonah chuẩn bị bữa tối cho 4 người với giá tổng cộng từ 10 – 20 đô la/người. Anh sử dụng phòng bếp chung của khu học xá để nấu nướng. Nhờ vị trí khá thuận tiện và giá cả phải chăng nên dịch vụ của anh rất được sinh viên ưa chuộng.

Kể từ khi được báo chí để mắt tới, từ báo dành cho sinh viên của trường đại học đến các tờ báo lớn của thành phố, kể cả blogger nổi tiếng Gothamist, thì những khách hàng không phải là sinh viên cũng muốn đến thưởng thức ở nhà hàng Pith. Được biết danh sách đặt chỗ đã kín đến tận tháng 1 - một thành công ngoài sức tưởng tượng đối với "đầu bếp" trẻ tuổi này.

"Tôi có hàng trăm khách đang trong danh sách chờ đợi"

Trong một bài phỏng vấn với Tạp chí New York, Jonah đã chia sẻ câu chuyện về sự ra đời của "nhà hàng". Lí do đơn giản là vì anh có một niềm đam mê rất lớn dành cho ẩm thực và đặc biệt là sở thích chia sẻ công thức nấu ăn với mọi người. Hơn nữa, việc này cũng giúp Jonah tiết kiệm nhiều chi phí khi đi chợ.

Từ thành công này, sinh viên trong khu học xá thậm chí đã lập ra một trang web để mọi người thuận tiện trong việc đặt chỗ ăn tối. Anh kể: "Tin tức lan truyền rất nhanh, đến nay tôi có hàng trăm khách hàng trong danh sách đặt chỗ".

Trong số khách hàng của anh, có những người là nhân viên ngân hàng, đến luật sư hay phóng viên. "Điều này gây ra một chút phiền toái cho các sinh viên trong khu học xá, bởi nhà bếp là không gian sử dụng chung", anh thừa nhận. Tuy nhiên, Jonah vẫn sẽ tôn trọng các đơn đặt chỗ, trước khi nghĩ ra hướng giải quyết tiếp theo cho Pith. Jonah cho biết thêm "Tôi không xem Pith là một nhà hàng thật sự. Tôi cũng không có dự định sẽ đi học ngành đầu bếp hay theo đuổi sự nghiệp ẩm thực".